LIÊN KẾT TRƯỜNG THPT

WEB TÀI LIỆU TOÁN

WEB TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Thư viện tổng hợp

BÁO MỚI

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Duy Thiện)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Ảnh ngẫu nhiên

  Lich_thi_TNTHPT_2014_TN.jpg Lich_thi_TNTHPT_2014_TN.jpg KT_tinh_tich_phan.jpg KT_tinh_tich_phan.jpg On_thi_CH_toan.jpg Toan_on_CHf1.jpg 734951_346776192108915_1602484983_n_12.jpg DiendanhHaiduongcom19072_1.jpg Banner_201339.swf Images10.jpg Xuan_da_ve.swf BDMT.swf DUONGTRTHUGIF.gif 0.Luc_moi_yeu__-_Duc_Tri.swf 0.NHAT_LE_.jpg 0.510.jpg 0.bang_lang.jpg 0.hoa_cuc_trang.jpg 0.hoa_lan_2.jpg 0.hoa_dep__2.jpg

  Chào mừng quý vị đến với Website Toán học của Lê Duy Thiện Trường THPT Lang Chánh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM 2009

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Lê Duy Thiện (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:22' 06-05-2009
  Dung lượng: 99.0 KB
  Số lượt tải: 819
  Số lượt thích: 0 người
  PHẦN I
  ĐẶT VẤN ĐỀ

  I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
  Trong quá trình giảng dạy môn Toán ở trường THPT đặc biệt trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, chuyên đề về bất đẳng thức là một chuyên đề hay và lý thú chính vì vậy mà nó thường xuyên có mặt trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp đặc biệt là cấp THPT.
  Trong chuyên đề về bất đẳng thức thì việc sử dụng các bất đẳng thức cơ bản để giải các loại toán và bài toán khác là khá hiệu quả thông qua đó mà lời giải được đơn giản hơn, thu được kết quả nhanh chóng. Bất đẳng thức Bunhiacopski là một bất đẳng thức kinh điển như vậy. Vì vậy nếu khai thác bất đẳng thức này vào việc giải các bài toán khác thì có thể đem lại kết qua nhiều mặt, kích thích phát triển tư duy, sáng tạo của học sinh. Với ý nghĩ như vậy tôi giới thiệu việc sử dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki vào giải một số bài toán cực trị đại số và hình học.
  - Xuất phát từ thực tế giảng dạy chương trình THPT, đặc biệt là trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, đứng trước một bài toán có rất nhiều phương pháp giải khác nhau song một trong những phương pháp giải tương đối có hiệu quả là việc sử dụng các bất đẳng thức cơ bản để giải. Học sinh được tiếp xúc rất nhiều về các phương pháp giải các bất đẳng thức và sử dụng các bất đẳng thức để giải các loại toán khác như: Chứng minh các bất đẳng thức đại số và hình học hoặc giải một số bài toán cực trị đại số và hình học.
  II. PHẠM VI ĐỀ TÀI
  Tuy nội dung đề cập khá rộng và các bài toán dạng này cũng rất phong phú song trong khuôn khổ thời gian có hạn tôi chỉ nêu ra một số bài toán điển hình và sắp xếp trình tự từ đơn giản đến phức tạp.
  III. ĐỐI TƯỢNG
  Đề tài này được áp dụng cho học sinh khá giỏi THPT.
  IV. MỤC ĐÍCH
  Nhằm mục đích nâng cao, mở rộng hiểu biết cho học sinh nhất là việc bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về bất đẳng thức đặc biệt là bất đẳng thức Bunhiacopxki. Qua đó giúp học sinh có điều kiện hoàn thiện các phương pháp về bất đẳng thức và rèn luyện tư duy sáng tạo cho học sinh.
  PHẦN II
  NỘI DUNG

  I. CƠ SỞ LÝ LUẬN KHOA HỌC
  1. CƠ SỞ LÝ LUẬN KHOA HỌC.
  - Trong chương trình giáo dục trung học phổ thông, môn toán là môn học quan trọng. Môn toán có tiềm năng có thể khai thác góp phần phát triển năng lực trí tuệ chung, rèn luyện và phát triển các thao tác tư duy và các phẩm chất tư duy.
  - Trong quá trình giải toán ở nhà trường cũng như trong các kỳ thi học sinh sinh giỏi các cấp, chuyên đề về bất đẳng thức là một chuyên đề hay và lý thú chính vì vậy mà nó thường xuyên có mặt trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là cấp THPT và kỳ thi vào ĐH, CĐ và THCN.
  - Đứng trước một bài toán có thể có nhiều cách giải khác nhau song việc tìm ra một lời giải hợp lý, ngắn gọn, thú vị và độc đáo là một việc không dễ thông qua đó mà thu được kết quả nhanh chóng. Bất đẳng thức Bunhiacopski là một bất đẳng thức kinh điển như vậy. Vì vậy nếu khai thác bất đẳng thức này vào việc giải các bài toán khác thì có thể đem lại kết qủa nhiều mặt, kích thích tính sáng tạo của học sinh.
  2. ĐỐI TƯỢNG PHỤC VỤ
  Đề tài này dùng để giảng dạy cho các học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp THPT.
  3. NỘI DUNG PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
  SỬ DỤNG BẤT ĐẲNG THỨC BUNHIACOPSKI ĐỂ GIẢI MỘT SỐ BÀI TOÁN CỰC TRỊ ĐẠI SỐ
  Sử dụng kết quả:
  a. Nếu , C là hằng số thì
  
  Dấu “=” xẩy ra khi 
  b. Nếu thì
  
  Dấu “=”xẩy ra khi 
  Ví dụ 1:
  Cho . Tìm 
  Lời giải:
  Theo bất đẳng thức Bunhiacopski ta có:
  
  
  Ví dụ 2:
  Cho . Tìm Max, Min của A = y - 2x + 5
  Lời giải:
  Theo bất đẳng thức Bunhiacopski ta có:
  
  
  
  
  
  Ví dụ 3:
  Cho x, y, z thỏa mãn xy+yz+zx=4 . Tìm MinA biết A = x4 + y4 + z4
  Lời giải:
  Từ giả thiết 42=(xy+yz+zx)2 (x2 +y2 +z2)(y2+z2+x2)
  Suy ra: (x2+y2+z2)2 42
  
  
  
  Ví dụ 4:
  Cho x, y, z thỏa mãn x, y, z và x + y + z = 1. Tìm MaxA biết
  
  Lời giải:
  Theo Bunhiacopski ta có
  
  
  Ví dụ 5:
  Cho . Tìm Max (x+v)
  Lời giải:
  Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopski ta có:
  
  
  Mặt khác 
  
   
  , ,   Một số bài tập áp dụng

  1. Cho 2 số x, y thỏa mãn 2x + 5y = 7
  Tìm giá trị nhỏ nhất của:
  a/ A=x2+y2
  b/ B=2x2+5y2
  2. Cho x, y, z 0 thỏa mãn điều kiện x + y + z = 1 . Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức
  a/ A=x2+y2+z2
  b/ B=x4+y4+z4
  3. Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số . Trong đó x 0, y 0, z 0, x+y+z=1.
  4. Tìm giá trị lớn nhất của hàm số f(x,y) = 2. Trong đó x 0, y 0, 
  4. KẾT QỦA
  Đề tài này đã được thực hiện giảng dạy khi tôi tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh năm 2006. Trong quá trình học đề tài này, học sinh thực sự thấy tự tin khi gặp các bài toán về bất đẳng thức, tạo cho học sinh niềm đam mê, yêu thích môn toán, mở ra cho học sinh cách nhìn nhận, vận dụng, linh hoạt, sáng tạo các kiến thức đã học, tạo nền cho học sinh tự học, tự nghiên cứu.
  5. GIẢI PHÁP MỚI
  - Bài toán nói chung rất đa dạng và phong phú. Mỗi bài toán lại có rất nhiều cách giải khác nhau, việc lựa chọn sử dụng linh hoạt các kiến thức đã học sẽ làm cho học sinh phát triển tư duy sáng tạo. Chuyên đề này chỉ mang tính chất gợi mở cung cấp cho học sinh cách nhìn mới, phát huy sự sáng tạo. Do đó học sinh cần có thêm nhiều thời gian để sưu tầm các tài liệu tham khảo liên quan.
  II. THỰC TIỄN GIẢNG DẠY
  1. QUÁ TRÌNH ÁP DỤNG
  - Bằng một chút vốn hiểu biết và kinh nghiệm giảng dạy một số năm, tôi đã hệ thống được một số kiến thức liên quan, sưu tầm và tích lũy được một số bài tập phù hợp theo mức độ từ dễ đến khó để cho học sinh tham khảo tự giải.


  2. HIỆU QUẢ KHI ÁP DỤNG
  - Sau khi học sinh học xong chuyên đề này học sinh thấy tự tin hơn, hứng thú hơn, tạo cho hóc sinh niềm đam mê, yêu thích môn toán, mở ra một cách nhìn nhận, vận dụng, linh hoạt, sáng tạo các kiến thức đã học, tạo nền cho học sinh tự học tự nghiên cứu.
  3. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
  - Từ thực tế giảng dạy chuyên đề này, một kinh nghiệm được rút ra là
  Trước hết học sinh phải nắm chắc các kiến thức cơ bản vận dụng linh hoạt các kiến thức này, từ đó mới dạy các chuyên đề mở rộng, nâng cao, khắc sâu kiến thức một cách hợp ly với các đối tượng học sinh nhằm bồi dưỡng năng khiếu, rèn kỹ năng cho học sinh.
  Chuyên đề này chủ yếu đưa ra các bài tập có sử dụng bất đẳng thức Bunhiacopski từ đó hình thành kỹ năng, phương pháp giải. Do đó khi giảng dạy phải cung cấp nhiều dạng bài tập khác nhau để phát triển tư duy học sinh.
  PHẦN C
  KẾT LUẬN
  - Một bài toán có thể có rất nhiều cách giải song việc tìm ra một lời giải hợp lý, ngắn gọn thú vị và độc đáo là một việc không dễ. Do đó đây chỉ là một chuyên đề trong hàng chuyên đề, một phương pháp trong hàng vạn phương pháp để giúp phát triển tư duy, sự sáng tạo của học sinh. Giáo viên trước hết phải cung cấp cho học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản sau đó là cung cấp cho học sinh cách nhận dạng bài toán, thể hiện bài toán từ đó học sinh có thể vân dụng linh hoạt các kiến thưc cơ bản, phân tích tìm ra hướng giải, bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào là rất quan trọng để học sinh không sợ khi đứng trước một bài toán khó mà dần dần tạo sự tự tin, gây hứng thú say mê môn toán, từ đó tạo cho học sinh tác phong tự học tự nghiên cứu.
  Tuy nội dung đề cập khá rộng song trong khuôn khổ thời gian hạn người viết cũng chỉ ra được các ví dụ, bài toán điển hình.
  - Rất mong sự đóng góp ý kiến của các bạn quan tâm và đồng nghiệp để chuyên đề này được đầy đủ hoàn thiện hơn.
  Xin chân thành cám ơn!
  No_avatar

  hay quá

   

  No_avatar
  hay nhung viet ngan qua
   
  Gửi ý kiến